vp luat su  bien hoa dong nai Văn phòng luật sư gia vinh luật

1 NGƯỜI ĐỨNG TÊN 2 CÔNG TY ĐƯỢC KHÔNG

 
Cập nhật: 09:42 Ngày 01/12/2018
    Chào Luật sư, tôi có một vướng mắc muốn nhờ Luật sưtư vấn như sau:
Hiện nay tôi đang muốn mua lại 1 công ty sản xuất, chế biến sản phẩm từ gỗ. Công ty này là công ty TNHH một thành viên, tuy nhiên tôi đang phân vân là không biết là mình có đứng tên công ty này được không, vì hiện tại tôi đang có 1 công ty TNHH Một thành viên do tôi đồng thời là chủ sở hữu, giám đốc, và đạo diện theo pháp luật. Hay là để vợ tôi đứng tên công ty mới này, vợ tôi đang là cá nhân đăng ký hộ kinh doanh thì có đủ điều kiện để đứng tên không. Nhờ bên Luật sư  giải đáp vướng mắc này giúp tôi. Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Biên Hòa.Về trường hợp của bạn, bộ phận Luật sư tư vấn-Luật sư doanh nghiệp tại Biên Hòa của chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
I. TÓM TẮT NỘI DUNG CỦA KHÁCH HÀNG
- Bạn đang có 1 công ty TNHH MTV (một thành viên) do bạn đồng thời là chủ sở hữu, giám đốc và đại diện theo pháp luật;
- Nay muốn mở rộng quy mô, lĩnh vực kinh doanh, bạn muốn mua lại 1 công ty TNHH MTV hoạt động về lĩnh vực sản xuất chế biến sản phẩm từ gỗ;
- Bạn đang băn khoăn:
+ bạn có đủ điều kiện đứng tên công ty thứ 2 này không (công ty muốn mua lại);
+ Nếu bạn không đủ điều kiện đứng tên công ty thì vợ bạn có đủ điều kiện đứng tên không (vợ bạn hiện cũng là cá nhân đăng ký thành lập hộ kinh doanh)
II. CƠ SỞ PHÁP LÝ
- Luật doanh nghiệp 2014;
-
Nghị định 78/2015/NĐ-CP 
III. NỘI DUNG TƯ VẤN
Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và trên cơ sở các thông tin bạn cung cấp ở trên, Luật sư doanh nghiệp tại Biên Hòa xin đưa ra quan điểm tư vấn với nội dung như sau:
Thứ nhất: Nếu mua lại công ty thì bạn có đứng tên được không?
- Theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 điều 73 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: “ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
- Xuất phát từ chế độ chịu trách nhiệm của công ty TNHH MTV đó là chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty, cho nên bạn đứng tên chủ sở hữu 1, 2 hay nhiều hơn Công ty TNHH MTV thì đều được, miễn sao bạn đáp ứng các điều kiện của pháp luật, có khả năng về vốn và phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
- Bạn có thể đứng tên với danh nghĩa Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu.
Không như trước đây, tại Điều 116 luật doanh nghiệp 2005, pháp luật quy định: “Giám đốc hoặc tổng Giám đốc không được đồng thời là Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của doanh nghiệp khác”, đến luật Doanh nghiệp 2014, đã bỏ quy định này. Ngoại trừ doanh nghiệp nhà nước, thì vẫn quy định là giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty này không được đồng thời là giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của công ty khác (Khoản 8 điều 100 Luật doanh nghiệp 2014)
Cho nên bạn có thể vừa là Giám đốc của doanh nghiệp này, đồng thời là giám đốc của doanh nghiệp mới (công ty TNHH 1TV bạn đang muốn mua lại).
Ngoài ra, pháp luật cũng không quy định tối đa một người có thể là Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật  của bao nhiêu công ty, miễn sao bạn đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn quy định của giám đốc, tổng giám đốc tại điều 65, các quy địn về đại diện theo pháp luật theo Bộ luật dân sự và luật doanh nghiệp 2014 đồng thời không vi phạm các điều cấm. 
Thứ 2, Vợ của bạn (đang là cá nhân đứng tên hộ kinh doanh) có đủ điều kiện đứng tên công ty hay không?
   Tại Khoản 3 điều 67 Nghị định 78/2015 quy định: “ Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”
   Như vậy, pháp luật chỉ cấm đối với cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh thì không được đồng thời là chủdoanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh (trừ trường hợp được nhất trí của các thành viên hợp danh), còn đối với trường hợp của bạn là việc đứng tên công ty TNHH một thành viên thì pháp luật không cấm, nên vợ của bạn hoàn toàn có thể đứng tên công ty.
  Như vậy, trường hợp này, cả 2 vợ chồng bạn đều có thể đứng tên công ty với danh nghĩa: chủ sở hữu, đại diện theo pháp luật, Giám đốc.
Trên đây là tư vấn của Luật sư Doanh nghiệp tại Biên Hòa về vấn đề của bạn, nội dung tư vấn dựa trên cơ sở quy định của pháp luật và thông tin bạn cung cấp.
  Nếu có vấn đề gì chưa rõ muốn tư vấn thêm hoặc muốn sử dụng dịch vụ khác của chúng tôi để làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ vốn, đồng thời thay đổi chủ sở hữu, thay đổi đại diện theo pháp luật, ... hãy liên hệ với chúng tôi qua:

LIÊN HỆ LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP TẠI BIÊN HÒA:
Hotline: 090 579 8868 hoặc 0986 649 686
Email: luatsubienhoa@gmail.com
Địa chỉ: 1796 Nguyễn Ái Quốc, P. Trung Dũng, Biên Hòa, Đồng Nai