vp luat su  bien hoa dong nai Văn phòng luật sư gia vinh luật

Quy định về bồi thường thiệt hại do gia súc gây ra

 
Cập nhật: 15:12 Ngày 12/08/2022
Câu hỏi từ Khách hàng đã gửi đến để nhờ Luật sư Biên Hòa tư vấn như sau: "Chó nhà B thả rông, chạy ra ngoài đường. Trong lúc đó vợ tôi đi xe máy qua, do con chó chạy quá nhanh nên vợ tôi xử lý không kịp và bị thương điều trị hết 5 triệu đồng, xe cũng bị hư hỏng. Vợ tôi có được yêu cầu nhà B bồi thường thiệt hại hay không? Nếu có thì những khoản tiền mà vợ tôi được bồi thường là gì?"

Việc nuôi chó thì rất phổ biến không chỉ ở nông thôn mà ở cả thành phố. Tuy nhiên, việc nuôi chó mà chủ sở hữu không quản lý để chó thả rông thì rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trên thực tế thì đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông do va chạm không chỉ với chó mà còn với rất nhiều loại gia súc khác.

- Theo Khoản 3 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 thì một trong những căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường (trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 điều này).

- Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra:

+ Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

+ Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

+ Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

+ Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Trong trường hợp này, việc chó nhà B thả rông đã gây ra tai nạn và gây thiệt hại cho vợ của Qúy khách. Do đó, Quý khách có quyền yêu cầu nhà anh B bồi thường thiệt hại.

- Những khoản tiền mà vợ anh có thể được bồi thường như sau:

+ Thiệt hại về tài sản: Chi phí sửa xe do xe máy của vợ anh bị hư hỏng (theo Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015).

+ Thiệt hại về sức khỏe: Được quy định tại Khoản 1 Điều 590 Bộ luật dân sự 2015, bao gồm:

    * Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút.

    * Thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút.

    * Chi phí hợp lý và phần thu nhập bị mất của người chăm sóc.

+ Ngoài ra, còn có khoản tiền để bù đắp thiệt hại về mặt tinh thần ( do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở của Nhà nước).

Trên thực tế đã xảy ra nhiều vụ tương tự như trên. Tuy nhiên khi xảy ra tai nạn thì những người chủ lại không đứng ra để nhận mình là chủ của súc vật, không nhận trách nhiệm nên công tác bồi thường rất khó khăn. Do đó, để hạn chế những sự việc không mong muốn, chủ sở hữu cần phải có biện pháp quản lý, chăn, thả vật nuôi một cách an toàn, không làm ảnh hưởng đến xung quanh. Cùng với đó các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp tuyên truyền, quản lý phù hợp.

Trên đây là tư cấn của Luật sư Dân sự Luật sư Biên Hòa  chúng tôi cho những câu hỏi của Quý khách. Nếu còn có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Luật Gia Vinh chúng tôi để được tư vấn. Văn phòng chúng tôi là một trong những đơn vị tư vấn pháp lý hàng đầu tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn pháp luật và cam kết là địa chỉ tin cậy hàng đầu của mọi khách hàng.
LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TẠI ĐỒNG NAI
Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)
Địa chỉ: 1796 Nguyễn Ái Quốc, P. Trung Dũng, Biên Hòa, Đồng Nai.
Email: luatsubienhoa@gmail.com