vp luat su  bien hoa dong nai Văn phòng luật sư gia vinh luật

Đặt trụ sở chính công ty tại căn hộ chung cư được không?

 
Cập nhật: 16:03 Ngày 18/08/2022
CÂU HỎI:
"Tôi đang có dự định thành lập công ty và đặt trụ sở công ty tại chung cư nơi tôi đang ở. Xin hỏi Luật sư là tôi có được đặt trụ sở công ty tại chung cư không. Chân thành cảm ơn."

TRẢ LỜI:

Luật sư Biên Hòa giải đáp câu hỏi trên như sau:

- Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 thì:

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

- Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh (Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014).


- Khoản 4 và 5 Điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 25/11/2014 thì: 

+ Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

+ Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

- Căn hộ chung cư là các căn hộ nằm trong tòa nhà chung cư. Các căn hộ này đều được thiết kế thành các không gian khép kín riêng biệt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người ở.

- Theo quy định tại Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 thì pháp luật cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

- Tại Khoản 7 Điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở: “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.”

Do đó, nếu tổ chức, cá nhân muốn lấy địa chỉ nhà chung cư của mình để làm địa điểm kinh doanh thì cần xác định rõ là nhà chung cư của mình thuộc loại nào (nhà chung cư có mục đích để ở hay có mục đích sử dụng hỗn hợp). Vì chỉ khi là nhà chung cư có mục đích hỗn hợp thì mới có thể sử dụng để làm địa điểm kinh doanh. Còn đối với nhà chung cư có mục đích để ở mà sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở thì pháp luật cấm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Biên Hòa. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc.
Mọi chi tiết xin liên hệ
 Số điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)
Email: luatsubienhoa@gmail.com
Địa chỉ: 1796 Nguyễn Ái Quốc, P.Trung Dũng, Biên Hòa, Đồng Nai
(Đối diện Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật)