vp luat su  bien hoa dong nai Văn phòng luật sư gia vinh luật

Luật sư Biên Hòa tư vấn pháp luật

 
Cập nhật: 01:19 Ngày 30/06/2018
Chào anh,
Luật sư Biên Hòa - Văn phòng luật sư Biên Hòa cảm ơn anh đã tin tưởng gửi thắc mắc nhờ Luật sư Biên Hòa tư vấn tranh chấp đất đai. Dựa trên thông tin anh cung cấp, Luật sư Biên Hòa tư vấn như sau:


1. Giao dịch nhận tiền cọc khi không phải chủ sở hữu có đúng luật?
         Việc bên nhận cọc không phải chủ sở hữu nhưng lại ký hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc của anh là trái quy định của pháp luật. Bộ luật Dân sự 2015 và Luật Đất đai quy định người có quyền sở hữu tài sản, ở đây là quyền sử dụng đất mới là người có quyền chuyển nhượng, kể cả đặt cọc. Trừ trường hợp được ủy quyền bằng văn bản được công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.
         Trường hợp của anh không đề cập đến việc có được ủy quyền hay không, tuy nhiên thực tế hiện nay tại thành phố Biên Hòa Đồng Nai, Luật sư Biên Hòa nhận thấy nhiều trường hợp môi giới/cò đất nhận cọc, nâng giá lên rồi qua tay, lướt sóng kiếm lời. Vì vậy trường hợp của anh rất có thể thuộc trường hợp này, vậy giao dịch nhận tiền cọc trái luật.

2. Luật sư Biên Hòa tư vấn hậu quả của giao dịch trái luật
          Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, Luật sư Biên Hòa nhận định rằng khi giao dich đặt cọc kia trái luật sẽ bị tuyên vô hiệu. Hậu quả là các bên trao trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi phải bồi thường.
          Như anh trình bày anh đã giao tiền cho bên kia thì bên kia phải có trách nhiệm trả lại tiền cọc cho anh. Nếu anh chứng minh được mình bị thiệt hại do người đó gây ra thì có thể yêu cầu bồi thường.

3. Luật sư Biên Hòa tư vấn thủ tục đòi tiền như thế nào?
         Bước 1: Anh nên gặp bên nhận cọc thỏa thuận, nêu những nội dung đã được Luật sư Biên Hòa tư vân và yêu cầu bên nhận cọc trả toàn bộ cọc cho mình.
         Bước 2: Nếu bên nhận cọc không trả anh làm đơn khởi kiện nộp lên Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa - nơi người nhận cọc cư trú để đòi tiền.
         Bước 3: Qua quá trình Tòa án giải quyết mà bên nhận cọc vẫn không tự nguyện trả, khi bản án có hiệu lực anh có đơn yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành bản án cho anh.

         Trên đây là toàn bộ nội dung Luật sư Biên Hòa - Văn phòng luật sư Biên Hòa tư vấn cho anh. Nếu anh còn thắc mắc hoặc muốn nhờ Luật sư Biên Hòa đòi tiền cọc cho mình. Vui lòng liên hệ thông tin dưới đây:

Điện thoại: 0986 649 686 hoặc 090 579 8868
Email: luatsubienhoa@gmail.com
Địa chỉ: 1796 Nguyễn Ái Quốc, P. Trung Dũng, Biên Hòa, Đồng Nai