08/10/2023 - 15:58

Điều kiện thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm một lần

Điều kiện thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm một lần
5/5 – (14 bình chọn)

Nội dung cần Luật sư Lao động tư vấn về hưởng chế độ bảo hiểm một lần: Tôi làm bảo vệ cho công ty xây dựng nhà nước, được cổ phần hóa năm 2012 đến nay được 19 năm, công ty đóng bảo hiểm. Nay tôi nghỉ hưu và muốn hưởng chế độ bảo hiểm 1 lần để cho con trai mua nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm một lần như thế nào? Thủ tục nhận như thế nào? Tôi có đủ điều kiện hưởng không?

Nội dung luật sư tư vấn:

Vấn đề 1: Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm một lần

Căn cứ vào khoản 1 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện để hưởng chế độ bảo hiểm một lần là khi người lao động có đơn yêu cầu được hưởng bào hiểm xã hội một lần và thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Người đủ độ tuổi hưởng lưu hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm BHXH đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.
  • Người đã tham gia BHXH nhưng ra nước ngoài định cư.
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, Hạ Sĩ quan, chiến sĩ quân đội, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để được hưởng lương hưu.

Như vậy, nếu Ông/bà thuộc một trong các trường hợp trên thì Ông/bà sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Vấn đề 2: Ông/bà có đủ điều kiện hưởng chế độ trên không

Theo như thông tin mà Ông/bà cung cấp thì Công ty mà Ông/bà làm việc thực hiện cổ phần hóa, từ năm 2012 đến nay được 19 năm, Công ty có đóng bảo hiểm xã hội. Và hiện nay, Ông/bà đã nghỉ hưu.

Căn cứ vào điểm a khoản 1 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì Ông/bà thuộc một trong các trường hợp được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Vấn đề 3: Thủ tục nhận chế độ bảo hiểm một lần

Căn cứ vào khoản 1, 2 điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì để nhận được chế độ bảo hiểm một lần Ông/bà phải chuẩn bị một hồ sơ gồm có:

  • Sổ bảo hiểm xã hội;
  • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ thì Ông/bà phải nộp hồ sơ này cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm sẽ có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho Ông/bà.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của Ông/bà. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do Ông/bà cung cấp. Nếu cần Luật sư Lao động tại Đồng Nai tư vấn thêm, ông bà vui lòng liên hệ:

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatsubienhoa.com

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Nội dung chính
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá