24/02/2024 - 07:04

Luật sư tư vấn trách nhiệm khi tham chiếu hồ sơ vay

Tôi và anh N là bạn bè lâu năm. 3 năm trước N vay trả góp bên Ngân hàng MBbank 50 triệu và có nhờ tôi khi ngân hàng gọi đến hỏi thì xác nhận thông tin mà N cung cấp cho ngân hàng là đúng. Khi nhân viên ngân hàng gọi đến hỏi tôi thấy mọi thông tin mà N khai với ngân hàng là chuẩn xác nên trả lời đúng. Hợp đồng vay đã được thực hiện. N đã trả nợ gần xong, nhưng vẫn còn thiếu hơn 15 triệu và đã quá hạn thanh toán gần 3 tháng. Hiện tại N đã thay đổi số điện thoại nên ngân hàng không liên lạc được và liên tục gọi cho tôi hỏi về N. Ngân hàng đang khép hồ sơ gửi sang bên công an. Xin hỏi trong trường hợp này liệu tôi có vi phạm luật pháp không?

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau: Bạn sẽ bị coi là vi phạm pháp luật khi hành vi của bạn được chứng minh là cố tình cung cấp thông tin sai về N cho ngân hàng để nhằm giúp N thực hiện chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Theo đó, bạn sẽ được xác định là đồng phạm với N và sẽ chịu trách nhiệm pháp luật tương ứng với hành vi vi phạm được xác định của N. Hình phạt cụ thể sẽ được quyết định dựa trên tính chất, mức độ tham gia của đồng phạm và các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự nếu có của đồng phạm.
Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, nếu việc cung cấp thông tin dựa trên những điều bạn xác định là đúng và không nhằm mục đích che giấu và giúp đỡ cho N thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của N. Ngoài ra, cũng cần lưu ý trong quá trình công an điều tra, bạn cần chủ động hợp tác, khai báo trung thực để bảo đảm quyền lợi của bạn trước pháp luật và tránh mắc phải các tội danh khác như che giấu tội phạm.

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá