08/10/2023 - 15:00

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người lao động gây ra

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người lao động gây ra
5/5 – (14 bình chọn)

NỘI DUNG YÊU CẦU TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG: Anh Nam là công nhân trong công ty, làm việc ở bộ phận gia công giày. Ngày 18/10/2017, anh Nam hút thuốc và gây cháy ở xưởng gia công tại Biên Hòa gây thiệt hại cho công ty khoảng 800 đôi giày, trị giá khoảng 80 triệu đồng. Công ty yêu cầu bồi thường nhưng sau đó Nam nghỉ việc không bồi thường và nghe nói đã về quê. Luật sư cho tôi hỏi công ty cần làm gì để yêu cầu anh Nam bồi thường? Luật sư tư vấn luật lao động tại Đồng Nai cho tôi hỏi thủ tục thực hiện như thế nào?

LUẬT SƯ TƯ VẤN

Thưa quý khách hàng! LUẬT GIA VINH xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp.Luật sư tư vấn luật lao động tại Đồng Nai nhận được yêu cầu của anh liên quan đến nội dung cụ thể là Công ty phải làm gì để yêu cầu anh Nam bồi thường và thủ tục thực hiện.

1. Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật lao động 2019
  • Bộ luật dân sự 2015
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Giải quyết vấn đề

Luật sư tư vấn luật lao động tại Đồng Nai căn cứ vào khoản 1 Điều 129 Bộ Luật lao động 2019 thì do có hành vi hút thuốc gây thiệt hại cho công ty nên anh A phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của anh A xâm phạm đến tài sản của công ty thì phải bồi thường. Do đây là quan hệ dân sự nên việc bồi thường thiêt hại về tài sản do hành vi hút thuốc của anh A trước hết sẽ do hai bên thỏa thuận. Trường hợp này anh A đã nghỉ việc và không chịu bồi thường thì công ty có thể  khởi kiện anh A ra Tòa án đòi bồi thường thiệt hại.

Về thủ tục khởi kiện:

Căn cứ vào khoản 6 Điều 26, điểm a khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì công ty sẽ khởi kiện yêu cầu anh A bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh A cư trú.

Công ty là người khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của công ty có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ của người khởi kiện phải ghi tên, địa chỉ của công ty bạn và họ, tên, chức vụ của người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó; ở phần cuối đơn, người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức phải ký tên và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó.

Nội dung của đơn khởi kiện bao gồm:

 – Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

– Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

– Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

– Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

– Tên, nơi cư trú làm việc của người bị kiện, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có).

– Tên, nơi cư trú làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có).

– Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

– Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

– Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Kèm theo đơn khởi kiện Luật sư tư vấn luật lao động tại Đồng Nai lưu ý anh phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của công ty bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Công ty gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

– Nộp trực tiếp tại Tòa án;

–  Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

– Gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán sẽ thông báo ngay cho công ty để đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

 Lúc này Thẩm phán sẽ dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, công ty phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán thụ lý vụ án sau khi công ty nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trên đây là những nội dung mà  tư vấn cho công ty. Nội dung chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật có hiệu lực tại thời điểm công ty gửi câu hỏi. Nếu chị cần hỗ trợ thêm, mời công ty liên hệ lại:

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatsubienhoa.com

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá