08/10/2023 - 15:38

Bảo lãnh vay nợ, phải trả nợ thay cho người vay

5/5 – (19 bình chọn)

Tôi cần tư vấn luật như sau: Tôi làm công nhân tại Bình Dương, tôi có người bạn thân ở cùng phòng. Ngày 10/10/2017, bạn tôi cần tiền gấp để mua đất và nhờ tôi bảo lãnh cho vay tiền ông chủ trọ (kinh doanh tiệm cầm đồ) 200 triệu. Nội dung là nếu bạn tôi không trả được thì tôi phải trả. Sau đó bạn tôi mua đất nhưng bị lừa lấy hết tiền, bạn tôi sợ quá về quê luôn. Giờ tôi là người bảo lãnh vay nợ, có phải trả nợ thay cho người vay là bạn tôi hay không? Bộ phận tư vấn luật cho tôi hỏi tôi phải làm gì?

Luật sư tư vấn

Chào anh!

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật sư – Bộ phận tư vấn luật. Trên cơ sở những thông tin mà anh cung cấp, với những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn luật cho anh như sau:

– Tư vấn luật đối với vấn đề thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của anh:

Bảo lãnh là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong các quan hệ pháp luật dân sự. Điều 342 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định rõ về trách nhiệm của bên bảo lãnh như sau:

“1. Trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ đó”

Ở đây, giữa bạn anh và ông chủ trọ có xác lập một hợp đồng vay tiền. Về nguyên tắc, nghĩa vụ trả nợ là của bên vay. Khi đến hạn trả nợ, ông chủ trọ sẽ trực tiếp yêu cầu bên vay là bạn anh thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ của mình. Trong quan hệ vay này, anh là người đứng ra bảo lãnh để bạn anh vay tiền. Như vậy, khi anh thực hiện bảo lãnh cho bạn anh thì nghĩa là anh đã cam kết với ông chủ trọ rằng anh sẽ thực hiện nghĩa vụ trả tiền nếu đến hạn mà bạn anh không trả được. Đây là một thỏa thuận dân sự, do đó, khi anh với bạn anh và ông chủ trọ đã thỏa thuận được với nhau thì các bên phải nghiêm túc thực hiện theo thỏa thuận đó.

Tuy nhiên, theo quy định trong Bộ luật dân sự thì khi nghĩa vụ chưa đến hạn, ông chủ trọ không có quyền yêu cầu anh thực hiện nghĩa vụ thay cho bạn anh. Trong thư yêu cầu, anh chỉ nhắc đến thời gian vay mà không nói rõ thời hạn trả là khi nào, do đó, có thể khoản vay của bạn anh chưa đến hạn trả, nếu như vậy thì nghĩa vụ trả nợ là chưa đến hạn. Đồng thời, anh có nói rằng, nội dung trong thỏa thuận là nếu bạn anh “không trả được” thì anh sẽ trả. Như vậy nghĩa là các bên đã thỏa thuận anh chỉ phải trả thay cho bạn anh nếu bạn anh không có khả năng trả nợ.

Bên cạnh đó, Điều 343 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định bảo lãnh chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Nghĩa vụ được bảo lãnh chấm dứt;

2. Việc bảo lãnh được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác;

3. Bên bảo lãnh đã thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh;

4. Theo thỏa thuận của các bên.”

Như vậy, việc bảo lãnh của anh có thể chấm dứt khi thuộc một trong các trường hợp trên. Anh có thể yêu cầu bạn anh thay thế việc bảo lãnh của anh bằng một biện pháp bảo đảm khác, chẳng hạn như thế chấp quyền sử dụng đất của anh ấy.

– Tư vấn luật đối với vấn đề bạn anh mua đất bị lừa tiền:

Theo quan điểm cá nhân của Bộ phận tư vấn luật, khi mua đất, nói chính xác là thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, để giao 200 triệu là số tiền khá lớn, do đó, không thể thực hiện một cách cẩu thả, sơ sài được. Vì vậy, giữa bạn anh và bên bán đất có thể đã có hợp đồng đặt cọc hoặc giấy tờ chứng minh cho việc giao nhận tiền, hoặc chí ít là những tin nhắn qua lại, trao đổi về việc mua bán. Do đó, anh nên vận động bạn anh tìm xem có những tài liệu, chứng cứ gì để chứng minh bạn anh đã giao số tiền đó cho họ, đồng thời yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận. Nếu có đủ cơ sở cho rằng phía người bán đất có hành vi lừa đảo thì bạn anh nên làm đơn tố cáo đối với hành vi này đến cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, trong tình huống của anh, anh cần vận động bạn mình thực hiện các thủ tục để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đồng thời nhắc nhở anh ấy thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với ông chủ trọ, hoặc yêu cầu bạn anh thay thế việc bảo lãnh của anh bằng một biện pháp bảo đảm khác. Trong trường hợp đến hạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà bạn anh không có khả năng thực hiện và cũng không xảy ra các trường hợp chấm dứt việc bảo lãnh như đã nêu ở trên thì ông chủ trọ có quyền yêu cầu anh thực hiện nghĩa vụ thay cho bạn anh.

Trên đây là những nội dung mà bộ phận tư vấn luật Văn phòng Luật sư tại Biên Hòa tư vấn cho chị. Nội dung chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật có hiệu lực tại thời điểm anh gửi câu hỏi. Nếu chị cần hỗ trợ thêm, mời anh liên hệ lại.

Liên hệ đội ngũ Tư vấn luật:

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatsubienhoa.com

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá