08/10/2023 - 15:41

Thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Biên Hòa

5/5 – (17 bình chọn)

Contents

Nội dung chính

Tôi và bạn cùng thường trú tại thành phố Biên Hòa. Tôi cho bạn vay 150 triệu để mở shop quần áo trên đường Phạm Văn Thuận thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Khi vay bạn bè tin tưởng nhau không ghi giấy tờ gì. Sau nhiều lần tôi đòi, bạn tôi không trả, tình cảm bạn bè cũng không còn và tôi yêu cầu phải viết giấy nợ cho tôi. Bạn tôi đã viết giấy xác nhận nợ ngày 20/4/2017 vay tôi 150 triệu mà không hẹn ngày trả. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Biên Hòa như thế nào? Hồ sơ khởi kiện gồm những gì?

Thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Biên Hòa
Thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Biên Hòa

Luật sư tư vấn

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2015;

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

2. Nội dung tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến đội ngũ Luật sư tại Biên Hòa – Luật Gia Vinh. Về vấn đề bạn đang thắc mắc liên quan đến thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Biên Hòa, căn cứ vào những thông tin bạn đã cung cấp Luật Gia Vinh đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Vấn đề 1: Bạn kiện đòi tiền được không?

Thứ nhất: Căn cứ pháp lý của hợp đồng vay tiền

Theo Điều 116 Bộ luật dân sự 2015 thì Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

 Khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể

Chiếu theo quy định trên, trong trường hợp bạn cho người bạn của mình vay tiền tuy không có giấy tờ gì mà thông qua việc hai người trao đổi miệng với nhau. Vì vậy đó là một giao dịch dân sự bằng lời nói, mà cụ thể là hợp đồng vay tài sản quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015.

Mặt khác, bạn của bạn đã xác nhận nợ bằng Giấy xác nhận nợ ngày 20/4/2017, đây là bằng chứng để bạn khởi kiện đòi nợ.

Thứ hai: Thời hiệu khởi kiện đòi nợ 

Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lọi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Như vậy trong trường hợp của bạn thì ngày 20/4/2017 bạn của bạn mới xác nhận nợ. Vì thời hạn khởi kiện là 03 năm nên bạn vẫn có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu người bạn của bạn trả nợ.

Thứ ba: Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố  tụng dân sự 2015 quy định thì tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố  tụng dân sự 2015 thì trường hợp của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện – Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa nơi bị đơn cư trú.

Tổng hợp 3 nội dung trên, Luật sư Luật Gia Vinh khẳng định bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện đòi nợ và yêu cầu của bạn hoàn toàn hợp pháp. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp của bạn là Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai.

Lưu ý: ngoài khoản nợ gốc, bạn có quyền yêu cầu người vay thanh toán lãi suất chậm trả theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 ứng với 10%/năm tính đến thời điểm thanh toán.

Vấn đề 2: Hồ sơ khi kiện đòi nợ tại Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa

Để khởi kiện đòi nợ thì bạn cần phải soạn hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn khởi kiện có nội dung như sau:

– Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện:

  • Các hồ sơ nhân thân của bạn và của người bị kiện;

  • Giấy xác nhận nợ;

  • Các tài liệu chứng cứ khác.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn về thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Biên Hòa. Nếu vẫn còn vấn đề nào chưa rõ vui lòng liên hệ đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi:

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatsubienhoa.com

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Nội dung chính

Nội dung chính
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá