08/10/2023 - 15:59

Thủ tục gộp sổ hồng và sổ đỏ

5/5 – (13 bình chọn)

Yêu cầu tư vấn gửi Luật sư tư vấn luật đất đai: Có bắt buộc phải làm thủ tục gộp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở? Thưa bộ phận Luật sư tư vấn luật đất đai, Tôi có xây dựng một ngôi nhà trên đất của người khác ở thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai và được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở năm 2007. Năm 2008, tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên từ chủ đất. Hiện nay, tôi có 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 1 Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Vì vậy, tôi xin nhờ Luật sư tư vấn luật đất đai tư vấn cho tôi các vấn đề sau: Có bắt buộc phải làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận mới không? Và nhờ luật sư tư vấn luật đất đai về gộp sổ hồng và sổ đỏ như thế nào?

Sau khi nghiên cứu các văn bản pháp luật, Luật sư tư vấn luật đất đaiLuật sư Đồng Nai đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn luật đất đai tư vấn là không bắt buộc

Theo quy định của pháp luật và trong thực tế, trước thời điểm ngày 10/12/2009, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất. Còn Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở lưu hành song song với nhau.

Sau ngày Nghị định số 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực là ngày 10/12/2009, hai loại Giấy chứng nhận này được ban hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… có tên là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, nó không làm mất đi giá trị của các Giấy chứng nhận đã cấp trước đó nên không bắt buộc phải cấp đổi sang Giấy chứng nhận mới theo quy định tại Điều 97 Luật Đất đai năm 2013.

                    Luật sư tư vấn luật đất đai về việc gộp sổ
  1. Trình tự thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Như Luật sư tư vấn luật đất đai đã giải thích, việc cấp đổi là không bắt buộc, nhưng nếu anh có nhu cầu thì có thể thực hiện theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng được thực hiện trong các trường hợp sau: Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…”.

Thành phần hồ sơ: gồm Đơn đề nghị và Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ cấp đổi và nhận Giấy biên nhận hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh thành phố Biên Hòa.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh thành phố Biên Hòa có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

– Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị; Lập hồ sơ trình cơ quan Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai;

– Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

– Trả kết quả là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Bước 3: Nộp giấy biên nhận hồ sơ và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Thời gian: Không quá 07 ngày tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư tư vấn luật đất đai. Hy vọng các ý kiến Luật sư tư vấn luật đất đai sẽ hữu ích cho anh. Trường hợp cần Luật sư tư vấn luật đất đai tại Biên Hòa Đồng Nai hỗ trợ thêm. Anh vui lòng liên hệ:

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatsubienhoa.com

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Nội dung chính
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá