08/10/2023 - 15:06

Tư vấn mua bán đất bằng giấy tay

Tư vấn mua bán đất bằng giấy tay
5/5 – (16 bình chọn)

Contents

Nội dung chính

I. Tóm tắt câu hỏi

        Ông Tuấn ký giấy viết tay bán đất cho tôi nhưng sau đó tôi phát hiện ông ấy cũng bán cho 1 người khác. Tôi liên lạc với ông ấy để đòi lại tiền nhưng ông ấy tắt máy không liên lạc được 1 tuần nay. Cho tôi hỏi ông Tuấn có phạm tội lừa đảo không? Tôi nên làm gì?

 

Tư vấn mua bán đất bằng giấy tay
Tư vấn mua bán đất bằng giấy tay

II. Luật sư tư vấn

       Thưa quý khách hàng! Luật Gia Vinh xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi đã nhận được yêu cầu tư vấn của anh/ chị như trên. Sau đây luật sư có ý kiến tư vấn mua bán đất bằng giấy tay như sau:

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2015

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015

– Bộ luật hình sự 2015

– Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Thứ nhất: Ông Tuấn có phạm tội lừa đảo hay không?

       Để xem xét hành vi của ông Tuấn có phải lừa đảo hay không thì tôi cần biết đến động cơ và mục đích của ông Tuấn khi bán đất cho anh và người khác (tôi tạm gọi là anh A). Ở đây tôi đưa ra hai trường hợp như sau xét đến thời điểm ông Tuấn ký giấy viết tay bán đất (chuyển nhượng quyền sử dụng đất) cho anh thì ông Tuấn đã bán cho anh A chưa.

      Trường hợp thứ nhất: Ông Tuấn bán đất cho anh trước sau đó bán đất cho anh A: trong trường hợp này nếu anh phát hiện ra ông Tuấn vẫn tiếp tục bán mảnh đất đó cho A thì anh yêu cầu ông Tuấn tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán đất giữa anh và ông Tuấn bằng việc yêu cầu ông Tuấn làm hợp đồng mua bán đất bằng văn bản có công chứng và sang tên đổi chủ cho anh. Hoặc nếu anh không thích mua mảnh đất đó nữa thì anh khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng vô hiệu. Tòa án sẽ thụ lý là giải quyết trường hợp hợp đồng bị vô hiệu, lúc này các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu và trả lại cho nhau những gì đã nhận.

        Trường hợp thứ hai: Ông Tuấn bán đất cho anh A trước sau đó lại bán đất cho anh thì ông Tuấn đã có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ông Tuấn đã bán đất cho người khác mà lại cố tình bán đất một lần nữa cho anh bằng cách ký giấy viết tay được coi là một thủ đoạn gian dối để anh tin tưởng và nhằm chiếm đoạt tiền của anh. Trong trường hợp này thì anh sẽ viết đơn tố cáo ông Tuấn với cơ quan điều tra Công an huyện, lúc này Công an điều tra sẽ tiến hành xác minh tin báo và sẽ khởi tố nếu ông Tuấn phạm tội theo Điều 174 của Bộ luật hình sự 2015.

Thứ hai: Đối với hợp đồng chuyển nhượng bằng giấy tay

       Căn cứ vào Điều 129 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh và ông Tuấn là giấy viết tay vì vậy không đảm bảo hình thức thức hợp đồng (đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có công chứng chứng thực) do đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh và ông Tuấn sẽ bị vô hiệu.

       Tuy nhiên, nếu hợp đồng viết tay giữa anh và anh Tuấn có thỏa thuận trong một khoảng thời gian nhất định sẽ làm hợp đồng chính thức bằng văn bản hay đưa ra một số điều kiện khác  để đảm bảo hợp đồng thì  hợp đồng vẫn có hiệu lực.

         Trên đây là nội dung tư vấn mua bán đất bằng giấy tay của Luật sư tại Luật Gia Vinh: Tư vấn về việc một mảnh đất cùng bán cho hai người. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ:

   

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatsubienhoa.com

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Nội dung chính

Nội dung chính
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá