24/02/2024 - 06:22

Điều kiện hoàn công nhà khi không có giấy phép xây dựng

HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Theo Điều 89 Luật Xây dựng 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020 thì công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định, trừ các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng. Sau khi tìm hiểu thì công trình của Công ty không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.
Lúc này nếu cơ quan nhà nước kiểm tra và phát hiện công trình xây dựng xong nhưng không có giấy phép xây dựng thì có thể bị phạt từ 60 đến 140 triệu đồng và tiến hành phá dỡ. Tuy nhiên, căn cứ Điều 84 Nghị định 16/2022/NĐ-CP công trình không bị buộc tháo dỡ nếu đáp đứng đủ các điều sau:
– Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4/1/2008 và đã kết thúc trước ngày 15/1/2018 nhưng sau ngày 15/1/2018 mới được người có thẩm quyền phát hiện hoặc đã được phát hiện trước ngày 15/1/2018 và đã có một trong các văn bản sau đây: biên bản vi phạm hành chính; quyết định xử phạt vi phạm hành chính; quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả;
– Không vi phạm chỉ giới xây dựng;
– Công trình xây dựng trái phép không ảnh hưởng các công trình lân cận;
– Không có tranh chấp;
– Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp;
– Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Công ty đủ điều kiện trên thì sau khi hoàn thành việc xử phạt vi phạm hành chính, có kết quả kiểm định chất lượng công trình thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có ý kiến xác nhận về Quy hoạch – Kiến trúc và cấp giấy phép xây dựng.
Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Công ty nộp hồ sơ hoàn công theo quy định. Công ty cần đối chiếu các điều kiện nêu trên hoặc liên hệ cơ quan chức năng để kiểm tra các thông tin về chỉ giới quy hoạch, quy hoạch xây dựng làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo để hoàn công, công nhận quyền sở hữu công trình.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi tổng hợp và đánh giá được sau quá trình thăm doanh nghiệp và mong muốn thông tin, tư vấn cùng Công ty. Công ty tham khảo và nếu cần tư vấn sâu các nội dung liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi. Luật Gia Vinh rất mong nhận được phản hồi từ Công ty và sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ.
Trân trọng./.

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá