08/10/2023 - 15:47

Tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

5/5 – (22 bình chọn)

Contents

Thưa Luật sư, tôi nhờ luật sư tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Dĩ An Bình Dương của mẹ tôi để lại như sau: Gia đình tôi có bố mẹ, tôi và em trai tôi. Bố tôi chết năm 2010 không để lại di chúc, mẹ tôi vừa mới mất tháng 8/2017 cũng không để lại di chúc. Bố mẹ tôi chết để lại cho hai anh em tôi tài sản là nhà và đất có địa chỉ tại phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, diện tích đất là 233 m2. Nhà và đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay mẹ tôi chết thì nhà và đất trên em trai tôi nhường cho tôi sở hữu, vậy cho tôi hỏi luật sư thủ tục tôi nhận thừa kế như thế nào? Tôi phải chịu các loại thuế phí gì khi nhận thừa kế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi không?

Tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế
Tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Luật sư tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

       Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Luật Gia Vinh, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

        Bộ luật dân sự 2015

        Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Căn cứ khai nhận di sản thừa kế

Thứ nhất: Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất năm 2010 gia đình bạn chưa khai nhận di sản của bố; đến tháng 8/2017 mẹ bạn mất, thời điểm bạn nhờ tư vấn là tháng 04/2018 nên chúng tôi xác định phần di sản của bố mẹ bạn để lại là toàn bộ nhà và đất có địa chỉ phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thứ hai: Bố mẹ bạn mất không để lại di chúc nên phần di sản này sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp không có di chúc.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế 

Bước 1: Ký hợp đồng đo đạc với cơ quan đo đạc bản đồ thị xã Dĩ An hoặc trích lục địa chính đối với nhà và đất bố mẹ bạn để lại. (đây là thủ tục đặc thù trên địa bàn tỉnh Bình Dương).

Bước 2: Lập tờ tường trình về quan hệ nhân thân gửi UBND phường Dĩ An xác nhận.

Bước 3: Làm đơn yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Hồ sơ cần cung cấp bao gồm:

        – Bản vẽ trích lục địa chính;

        – Tờ tường trình quan hệ nhân thân;

        – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (di sản);

        – Giấy khai sinh của bạn và em;

        – CMND/Hộ chiếu của bạn và em;

        – Sổ hộ khẩu của bạn và em;

       – Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của bố mẹ bạn;

       – Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của ông bà bạn;

       – Sổ hộ khẩu/CMND/Sơ yếu lý lịch của bố mẹ bạn (nếu có).

Bước 4: Sau khi xem xét yêu cầu của bạn Văn phòng Công chứng sẽ niêm yết thông báo về việc khai nhận di sản thừa kế của bạn tại phường Dĩ An và nơi cư trú cuối cùng của bố mẹ bạn trong thời hạn 15 ngày (Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP);
      Sau đó, bạn và em đến Văn phòng Công chứng ký Văn bản thỏa thuận phân chia di sản trong trường hợp em bạn đồng ý tặng cho phần di sản được hưởng cho bạn hoặc em bạn ký Văn bản từ chối nhận di sản (quy định cụ thể tại Điều 57 Luật Công chứng 2014).

Bước 5: Sau khi có kết quả công chứng, bạn kèm theo hồ sơ như nêu tại Bước 3 kèm Văn bản thỏa thuận phân chia di sản (hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế và Văn bản từ chối nhận di sản) nộp tại UBND thị xã Dĩ An. Sau khi xem xét hồ sơ của bạn, Văn phòng đăng ký đất đai – Chi nhánh Dĩ An sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới đứng tên bạn là chủ sở hữu. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính là 20 ngày làm việc đối với trường hợp có vẽ giấy chứng nhận mới; 15 ngày làm việc đối với trường hợp không vẽ giấy chứng nhận mới.

Các loại thuế, phí phải nộp khi nhận thừa kế và sang tên quyền sử dụng đất

Thuế thu nhập cá nhân: Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, các thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn thuế. Như vậy, bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ: 0,5 %. Khoản lệ phí này sẽ được miễn đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Phí: Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND thị xã Dĩ An là: 25.000 đồng.

       Trên đây là toàn bộ nội dung Luật Gia Vinh tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế trong trường hợp của bạn, nếu có điều gì chưa rõ bạn có thể vui lòng liên hệ:

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatsubienhoa.com

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Nội dung chính
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá