08/10/2023 - 15:40

Đăng ký bổ sung tên cha trong giấy khai sinh của con

5/5 – (28 bình chọn)

I. Tóm tắt câu hỏi

Chúng tôi có con khi chưa đăng ký kết hôn nên khi làm giấy khai sinh tại phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa thì bà ngoại của cháu chỉ khai tên mẹ. Nay chúng tôi đã đăng ký kết hôn và tôi muốn là cha của con một cách hợp pháp trên giấy tờ, giờ tôi phải làm gì thưa luật sư? Luật sư có thể tư vấn giúp tôi thủ tục như thế nào?

II. Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Dịch vụ Luật sư tại Biên Hòa – Luật Quang Chính – Gia Vinh Luật, Luật sư xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Luật hộ tịch 2014
  • Thông tư 15/2015/TT-BTP Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

2. Nội dung tư vấn

Dịch vụ Luật sư tại Biên Hòa xin tư vấn cho anh như sau:

Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định trường hợp xác định cha, mẹ: “Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng”.

Mặt khác, Khoản 2 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định: Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

Như vậy, trong trường hợp này do con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha thì vợ chồng bạn cần có văn bản thừa nhận là con chung (theo mẫu tại Phụ lục 5 đính kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP) và các giấy tờ sau:

  • Tờ khai bổ sung hộ tịch theo mẫu;
  • Giấy khai sinh của con bản chính của con bạn;
  • Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc bổ sung giấy tờ hộ tịch;
  • Văn bản, đồ vật chứng cứ chứng minh quan hệ cha con.

Sau đó bạn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây là UBND phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch để thực hiện việc bổ sung hộ tịch.

Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc lập văn bản thừa nhận con chung nếu không đúng sự thật. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung về người cha vào Giấy khai sinh, Sổ đăng ký khai sinh và đóng dấu vào nội dung bổ sung.

Trên đây là những nội dung mà Văn phòng Luật sư tại Biên Hòa – Quang Chính Luật – Gia Vinh Luật tư vấn cho anh. Nội dung chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật có hiệu lực tại thời điểm anh gửi câu hỏi. Nếu anh cần hỗ trợ thêm, mời anh liên hệ lại.

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatsubienhoa.com

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá