08/10/2023 - 15:05

Đăng ký kết hôn nước ngoài tại Biên Hòa Đồng Nai

Đăng ký kết hôn nước ngoài tại Biên Hòa Đồng Nai
5/5 – (8 bình chọn)

Hiện nay việc đăng ký kết hôn nước ngoài không còn là vấn đề xa lạ và khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết các quy định của pháp luật về thủ tục và điều kiện đăng ký kết hôn nước ngoài. Vậy khi muốn thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cần phải chuẩn bị các tài liệu gì? Thực hiện các thủ tục gì và phải thực hiện với cơ quan nhà nước nào? Để đăng ký kết hôn đúng trình tự thủ tục, đảm bảo giảm thiểu thời gian chi phí Luật Gia Vinh xin tư vấn cho quý khách hàng về:

Thủ tục đăng ký kết hôn nước ngoài như sau:

Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài do UBND huyện thực hiện. Cụ thể Luật Hộ tịch quy định như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.

– Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Đăng ký kết hôn nước ngoài
Đăng ký kết hôn nước ngoài

Điều kiện đăng ký kết hôn nước ngoài

– Đối với việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì mỗi bên phải tuân thủ theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Trường hợp việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài bên cạnh việc đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật nước mình thì còn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Đối với việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú tại Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt nam quy định.

Dịch vụ đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai
Dịch vụ đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai

Thủ tục đăng ký kết hôn nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hai bên nam, nữ nộp một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn trực tiếp tại Phòng tư pháp. Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;

– Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân;

– Phiếu khám sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện chuyên khoa tâm thần;

– Bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật;

– Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;

– Hộ chiếu nước ngoài đối với người có quốc tịch nước ngoài; visa; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú;

– Bản tuyên thệ độc thân; Bản án về việc ly hôn có chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cán bộ tiếp nhận hố sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và trả kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hướng dẫn hai bên nam, nữ bổ sung, hoàn thiện. 

Bước 3: Thời hạn trả kết quả

Trong thời hạn 10 – 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng tư pháp tiến hành nghiên cức, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì phòng tư pháp báo cáo chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Bước 4: Trả kết quả

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở UBND, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nếu tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch và hai bên cùng ký tên vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký kết hôn nước ngoài. Qúy khách hàng có nhu cầu hoặc thắc mắc liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ:

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatsubienhoa.com

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Nội dung chính
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá