08/10/2023 - 15:38

Giải quyết Giấy chứng nhận kết hôn cấp sai thẩm quyền

Giải quyết Giấy chứng nhận kết hôn cấp sai thẩm quyền
5/5 – (10 bình chọn)

Giấy chứng nhận kết hôn cấp sai thẩm quyền cần luật sư tư vấn cụ thể như sau:

Hiện tại em đang ở Việt Nam, chồng em đang sống và làm việc ở Đức. Chồng em chưa có quốc tịch Đức, nhưng có thẻ cư trú, hộ khẩu vẫn còn ở Việt Nam. Lúc đăng ký kết hôn, chúng em lên huyện thì huyện bắt về xã đăng ký. Tuy nhiên, lãnh sự quán Đức không chấp nhận giấy ở xã vì xã không đủ thẩm quyền. Bên đó bắt chúng em phải kết hôn lại. Bây giờ chúng em kết hôn lại mà không cần ly hôn được không ạ?

Gia Vinh Luật trả lời:

      Với trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn cấp sai thẩm quyền của chị, Gia Vinh Luật xin tư vấn như sau:

      Thứ nhất, theo Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quan hệ hôn nhân mà một bên tham gia là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc trường hợp Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.  Chồng chị là công dân Việt Nam, sinh sống và làm việc lâu dài ở Đức, có thẻ cư trú ở Đức. Vì thế quan hệ hôn nhân của anh chị là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

      Thứ hai, theo Khoản 1 Điều 37 Luật Hộ tịch 2014, việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Giấy chứng nhận kết hôn trước, do xã cấp là Giấy chứng nhận kết hôn cấp sai thẩm quyền. Anh chị phải đăng ký ở Ủy ban nhân dân cấp huyện vì đây là hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Giấy chứng nhận kết hôn cấp sai thẩm quyền

      Thứ ba, theo Điều 13 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, “Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.  Theo Điểm h Khoản 1 Điều 70, Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trái quy định của Luật Hộ tịch.

        Theo những lẽ trên, Giấy chứng nhận kết hôn trước đây Ủy ban nhân dân xã cấp cho anh chị là Giấy chứng nhận kết hôn cấp sai thẩm quyền, trái quy định của Luật Hộ tịch. Như vậy, bây giờ anh chị không cần phải làm thủ tục ly hôn để đăng ký kết hôn lại. Anh chị sẽ yêu cầu Uỷ ban nhân dân huyện thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận kết hôn mà trước đây Uỷ ban nhân dân xã cấp sai thẩm quyền. Sau đó anh chị sẽ thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện theo thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

         Đối với trường hợp đăng ký kết hôn lại do Giấy chứng nhận kết hôn cấp sai thẩm quyền, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước.

Xem thêm:

– Thủ tục ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai;

– Thủ tục đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai;

         Để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn các thủ tục cụ thể hơn, anh chị có thể liên hệ trực tiếp văn phòng Gia Vinh Luật. Gia Vinh Luật chúng tôi chuyên giải quyết các vụ việc liên quan đến hôn nhân và gia đình, trong đó có giải quyết việc Giấy chứng nhận kết hôn bị cấp sai thẩm quyền. 

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatsubienhoa.com

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá